Hướng dẫn thi công lát gạch nền nhà, ốp lát tường đúng quy trình

Dưới đây là bài viết để bạn tham khảo về hướng dẫn thi công ốp lát gạch cơ bản, đúng quy trình.

1. Chọn loại gạch nào trước khi mua ?
Chọn gạch ốp hoặc lát là công việc đầu tiên phải làm và thật thận trọng. Không có một loại gạch cho tất cả các mục đích, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó các nhà sản xuất như Đồng Tâm, Thạch Bàn, Viglacera …đã đa dạng hoá các chủng loại sản phẩm cho từng mục đích riêng biệt.
Gạch lát nền: Ceramic, Granite nhiều loại nhiều kích thước.
Gạch ốp tường trang trí: Ceramic, Granite nhiều loại nhiều kích thước.
Và với các sản phẩm kết hợp khác như: Gạch len (dùng ốp sát chân tường phần tiếp xúc giữa nền và tường không những mang tính trang trí cao mà còn chống ố nước khi lau nền nhà, Gạch viền (lát kết hợp tạo thành những tấm thảm trang trí nền nhà làm phong phú thêm nền gạch tránh sự đơn điệu nhàm chán), Gạch góc, Gạch cắt ghép thuỷ lực trang trí (mang tính trang trí cao, tạo điểm nhấn làm nổi bật trọng tâm) tạo điều kiện cho khách hàng lát kết hợp thể hiện sở thích cũng như đặt để dấu ấn của cá nhân mình trong mỗi ngôi nhà.
Gạch men lát nền men bóng: Bóng sáng, sang trọng nhưng không phù hợp khi sử dụng ở những nơi công cộng ( văn phòng, hội trường…).
Gạch men lát nền men mờ: Phù hợp phong cách kiến trúc hiện đại, độ cứng bề mặt rất cao, thích hợp sử dụng kể cả những nơi công cộng (hội trường, văn phòng làm việc…)
Gạch men ốp tường:  Có tác dụng trang trí, đồng thời giữ mãng tường sạch sẽ, vệ sinh do dễ chùi rửa, có thể sử dụng ốp tường bên ngoài và bên trong nhà, nhà vệ sinh… không sử dụng cho lát nền.
Gạch Granit men mờ: Chịu lực uốn gãy tốt, do gạch đồng nhất nên có độ bền màu vĩnh cửu, chịu được mài mòn, rất thích hợp khi sử dụng cả ở những nơi công cộng (hội trường, phòng làm việc, nhà ga, bệnh viện….)
Gạch Granite in hoa văn: Sự kết hợp độc đáo giữa Gạch Granite và gạch ceramic, bề mặt trang trí các họa tiết và màu sắc đa dạng, tạo cảm giác về chất liệu tự nhiên, do được sử lý in trên thiết bị hiện đại tạo bề mặt từng viên có điểm khác nhau, chịu lực uốn gãy tốt, chịu ma sát tốt, thích hợp với mọi mục đích sử dụng để ốp tường và lát nền.
Gạch granit bóng kiếng: sang trọng, bóng sáng, chịu lực uốn gãy tốt, màu sắc và độ bóng có độ bền vĩnh cữu, bốn cạnh viên gạch được mài nên có kích thước rất chuẩn và đồng đều, thích hợp để ốp mặt tiền hoặc lát nền kể cả những nơi công cộng (hội trường, văn phòng làm việc, nhà ga, bệnh viện…).
2. Lưu ý khi nhận hàng:
Quí khách nên kiểm tra kỹ lưỡng lô sản xuất trước khi nhận hàng: Một loại gạch “phải có cùng lô sản xuất” để đảm bảo không có sự sai lệch về màu sắc và kích thước.
Ví dụ gạch Đồng Tâm: Hai chữ đầu (ví dụ: 01, 10, 20…) Biểu thị màu sắc, gạch có cùng hai chữ số đầu thì không có sự sai lệch về màu sắc.
Kí tự (áp dụng đối với gạch ceramic lát nền và granite phủ men) ngoài số lô sản xuất còn có thêm ký tự A, F hoặc K. Gạch có cùng kí tự thì có cùng cấp kích thước, do vậy qúi khách nên chọn mua cùng ký tự cho mã số gạch cần mua. Đặc biệt khi lát phối hợp nhiều mã số khác nhau thì bắt buột phải có cùng ký tự.
Lưu ý:
+ Qúi khách nên yêu cầu nơi bán phải giao hàng có cùng lô, cùng ký tự. Gạch ceramic ốp tường và granite bóng kính không có ký tự này.
+ Kiểm tra và chỉ nhận hàng khi bao bì còn nguyên vẹn không bị rách, đảm bảo gạch không bị bể vỡ, nếu phát hiện bể vỡ, bao bì rách nát, qúi khách nên kiểm tra lại sản phẩm trong thùng nếu không đạt tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu người cung cấp hàng đổi lại.
3. Bảo quản:
Gạch phải được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, bằng phẳng, chất gạch lên nhau không quá 2m để tránh bị cấn gãy, đỗ vỡ.
Kiểm tra bề mặt lát gạch và chuẩn bị vật liệu để lát gạch. Kiểm tra kích thước chiều dài, chiều rộng của diện tích phải lát để tính toán và pha trộn hợp lý số lượng gạch, vữa lát, tránh tình trạng bị thiếu hụt.
Để lát gạch, có nhiều loại vật liệu khác nhau như: chất dính, vữa xi măng, vữa cát, keo dán chuyên dùng…Vật liệu dùng để lát gạch cần có một thời gian đông kết, thời gian đông kết khác nhau tuỳ theo từng loại vật liệu. Lưu ý điều này để tránh đi lại hoặc để vật nặng lên trên nền đã lát quá sớm làm nền bị bong tróc.
Vệ sinh thật sạch nền và tường dự định lát. Phải đầm nền cho thật phẳng và chắc. Kiểm tra độ phẳng bằng thước cân thuỷ.
Ngâm gạch trong nước sạch tối thiểu 15 phút trước khi ốp hoặc lát để đảm bảo độ kết dính cho phép với công trình.
Khi nền đã khô, làm sạch tưới nước và phủ một lớp hồ dán dày khoảng 10mm để chuẩn bị dán gạch.
Không nên trải lớp hồ dán qúa rộng vì nếu lát không kịp, lớp hồ dán sẽ bị khô không đảm bảo yêu cầu kết dính. Gạch cắt hay những viên gạch khuyết không nên lắp đặt ở những vị trí hay chú ý nhất.
4. Ướm gạch và sắp xếp thử:
Trải gạch ốp hoặc lát lên một mặt phẳng có diện tích khoảng 10m2 để kiểm tra
Sự sai lệch về màu sắc (nếu có), độ rộng mạch ghép cần thiết, các đường cắt cần thiết phù hợp với diện tích sử dụng.
Trước khi lát gạch cần phải tham khảo cách lát, lát có chừa Joint (roăn) hoặc ghép khít, liên tục hoặc không liên tục, song song hoặc bắt chéo. Đối với gạch men đều có khoảng dao động cho phép, thông thường chừa Joint (roăn) từ 3 đến 5mm.
Lưu ý: Gạch chỉ nên lát vào giai đoạn cuối của công trình, sau khi đã hoàn tất các công đoạn chính của trần và tường.
5. Biện pháp thi công:
Căng dây – chọn vị trí thuận tiện, canh thước vuông. Đặt viên đầu tiên theo góc đã định, đặt các viên kế tiếp căn cứ theo viên đầu tiên: có thể chèn các miếng cữ chừa Joint (roăn) theo kích thước đã định, để gạch và đường Joint (roăn) không bị lệch. Dùng búa cao su gõ nhẹ mặt gạch tạo mặt phẳng đồng bộ cho nền.
Nếu phải bước lên mặt gạch khi thi công thì bắt buộc phải đặt các tấm ván dầy.
Dùng bay chuyên dụng (loại có răng để tải hồ dán). Tạo một lớp hồ dán đều để khi đặt viên gạch lên thì nền nhà sẽ không bị rỗ, bọng, bong tróc. Dán tới đâu dùng khăn lau tới đó, tránh để làm nước xi măng ố và thấm vào mặt gạch khó chùi rửa khi hoàn thiện. Không đi lên và để vật nặng lên nền gạch mới dán ít nhất 9h đồng hồ…
Sau khi lót xong gạch, tuỳ theo từng màu gạch mà ta dùng bột chà Joint (roăn) thích hợp để chà lên các khe gạch.
Lưu ý: Khi chà Joint (roăn), nên đặt các tấm ván trên sàn trước khi đi lại để tránh sự rủi ro là gạch tách ra khỏi nền, chà tới đâu lau sạch nền nhà tới đó tránh bị ố bẩn nền nhà.
Để chà Joint (roăn) xin giới thiệu sản phẩm chuyên dùng của Đồng Tâm: Morcemcolor với ưu điểm nhiều màu sắc, phù hợp với gạch nền, độ bám tốt, chống thấm cao…
6. Chọn chất tẩy rửa:
Dùng chất tẩy rửa nhẹ để lau chùi vết ố bẩn. Lưu ý: Tránh dùng bột giặt đậm chất axít, thô và có tính ăn mòn, loại này chỉ dùng tẩy chất bẩn cho các bồn vệ sinh. Thậm chí nếu chúng không làm hư gạch, axít loaị này sẽ làm hư vữa xi măng. Cũng nên lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa, phải lập tức lau lại bằng nước sạch.
(Phải kiểm tra chất tẩy rửa xem có phải loại phù hợp sử dụng để tẩy rửa gạch).
7. Lau sạch nền nhà:
Khi lau chùi, không sử dụng các vật liệu có tính mài mòn cao như miếng đệm kim loại, giấy nhám, đá mài….Điều này được áp dụng đặc biệt cho các loại gạch có bề mặt sáng cũng như các loại gạch dễ thấy vết xước, tray, mất độ bóng.
Loại chất bẩn (cát, bụi) làm tăng thêm sự mài mòn khi ma sát do những bước chân của người. Do đó bạn nên cố gắng giữ sàn nhà càng sạch càng tốt.
Nên giữ nền nhà khô ráo để tránh trơn trợt.

Nguyên tắc cần biết khi thi công gạch lát nền

Sau khi lựa chọn và sở hữu loại gạch giá rẻ đáp ứng nhu cầu ốp lát gạch men cho ngôi nhà, các gia chủ thường quan tâm đến tính thẩm mỹ và kỹ thuật thi công gạch lát nền. Trong xây dựng, việc thi công gạch lát nền cũng có những nguyên tắc cơ bản và cần được áp dụng để giữ vẻ đẹp cho kiến trúc xây dựng. Có không ít người cho rằng, việc thi công gạch lát nền không cần tuân thủ các nguyên tắc nhưng trên thực tế, khi thực hiện công việc này, người thợ rất kỳ công và chú trọng về hình thức. Vì vậy, ghi nhớ và tuân thủ những nguyên tắc được đúc kết trong xây dựng rất hữu ích cho người thi công ốp lát gạch men.

Sắp xếp gạch men và ước lượng vật liệu phù hợp
Ước tính diện tích trước khi thi công

Để người thi công dễ dàng thực hiện công việc lát gạch, việc đầu tiên cần làm là xác định khoảng diện tích. Hãy trải gạch lên một mặt phẳng 10 m2, công việc này giúp chúng ta có thể ước tính được số gạch dùng đến cho diện tích ngôi nhà. Kiểm tra chất lượng gạch, có bề mặt phẳng hạn chế khả năng đọng nước và hoa văn viên gạch đúng khớp với nhau. Đồng thời, giúp gia chủ tính toán đúng số lượng vật liệu cho một không gian diện tích.

Tuân thủ nguyên tắc giữ tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
Đảm bảo tính thẩm mỹ

Tùy từng loại gạch men để người thi công xác định các vị trí của viên gạch, việc ước tính diện tích trước khi thi công vừa giúp người thi công tránh nhầm lẫn các viên gạch với nhau, đảm bảo hoa văn không bị sai lệch và còn tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho không gian ngôi nhà. Sắp xếp theo chiều đúng thiết kế của mỗi mẫu gạch, một số loại gạch có khắc hình mũi tên chìm để chỉ hướng lát. Do đó, những viên gạch phải được lát theo cùng một chiều nhằm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Cẩn thận trong từng công đoạn

Khi lát gạch nền, lớp mạch ghép ở giữa các viên gạch không được quá rộng, bởi sẽ làm cho các hoa văn rời rạc và không đẹp mắt. Do đó, việc sắp xếp các viên gạch ở gần nhau để đường mạch vừa đủ để đổ vỡ mạch.

Nếu như gặp những vị trí chỉ cần ít gạch men và phải cắt ra nhỏ, người thi công phải tuân thủ đường cắt phù hợp với diện tích sử dụng.

Căng dây có tác dụng xác định điểm mốc để đặt gạch thẳng hàng, đường dây thẳng cho hàng gạch đầu tiên sẽ giúp các viên gạch kế tiếp được lát thẳng hàng và người thi công lát gạch hoàn thiện công việc nhanh hơn. Sau khi lát, dùng búa cao su gõ nhẹ trên bề mặt gạch nhằm tạo độ bám dính và phẳng bề mặt sàn nhà.

Liên Hệ:

Vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

Tại hà nội MR: khiêm :

01633.601.702

Tại TPHCM A. Nguyễn Tấn Thành :

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*