Cách tính diện tích m2 xây dựng nhà Tổng thể trọn gói chuẩn xác nhất theo mét vuông

Nếu mới nghe tính mét vuông (m2) trong xây dựng bạn sẽ cảm thấy mơ hồ và chưa rõ cụ thể sẽ tính toán như thế nào? Nhưng khi tìm hiểu kỹ hơn bạn sẽ thấy nó khá đơn giản và hoàn toàn bạn có thể hiểu được, mời bạn tham khảo chia sẻ cách tính trong bài viết dưới đây.

Cách chi phí xây dựng nhà ở thì các nhà thầu thường đưa ra số liệu diện tích tổng tính bằng m2 làm cơ sở tính chi phí xây dựng. Nhưng nhiều khách hàng thường không biết cách tính m2 xây dựng nhà ở thế nào là hợp lý và không biết số m2 mà nhà thầu đưa ra có chính xác và hợp lý không. Dưới đây Architec Việt chúng tôi xin được tư vấn cho quý vị về cách tính m2 xây dựng nhà ở để quý vị có thể tự tính toán được sao cho hợp lý nhất với ngôi nhà của mình.

Mục Lục [hide]

 • 1 Cách tính m2 xây dựng nhà ở theo m2 sàn xây dựng
 • 2 Công thức tính m2 xây dựng chi tiết phần thô của nhà ở 2019
 • 3 Ví dụ cách tính m2 xây dựng nhà ở 2 tầng
 • 4 Dự toán xây dựng nhà ở chi tiết để tính giá thành xây dựng
  • 4.1 Chi phí hoàn thiện xây dựng nhà ở và cách tính
  • 4.2 Khoán nhà thầu theo m2 xây dựng
   • 4.2.1 Bảng giá chi phí cải tạo nhà ở 2019
  • 4.3 Bài viết liên quan
  • 4.4 Mẫu nhà vườn mái nhật 2 tầng 1 tum “đốn tim” bao gia chủ
  • 4.5 Ngắm mẫu nhà vườn 2 tầng 1 tum mặt tiền 15m gây xao xuyến
  • 4.6 Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp sân vườn với kiến trúc mái độc đáo

Cách tính mét vuông xây dựng nhà và các hệ số phát sinh

Những phần phụ trợ như sân trước và sân sau ( nếu như có móng) sẽ được tính 70% diện tích của sàn mét vuông xây dựng. Nếu như không tính phần móng thì sẽ được tính 50% diện tích. Phần diện tích phát sinh trong xây dựng nhà còn kèm theo diện tích ô trống. Phần ô trống có diện tích nhỏ hơn 8m2 thì sẽ được tính 100% diện tích của mét vuông xây dựng. Còn đối với phần ô trống lớn 8m2 sẽ tính 50% diện tích mét vuông xây dựng.

Bên cạnh đó, cách tính sàn xây dựng của các công trình nhà dân dụng còn có thêm phần đơn giá phát sinh trong xây nhà như sân vườn trang trí, tiểu cảnh. Mỗi phần sẽ có một cách tính m2 riêng dành cho phần hệ số phát sinh.

Tiếp theo, để giúp quý vị và khách hàng dễ hiểu hơn về cách tính mét vuông xây dựng nhà chuẩn, cùng mối liên hệ giữa đơn giá và diện tích xây dựng, chúng tôi giới thiệu đến quý khách hàng bảng tính dưới đây để tạm tính kinh phí đầu tư cho công trình xây dựng của mình:

So với những cách tính giá xây nhà theo phương pháp bóc tách khối lượng cụ thể, minh bạch theo từng hạng mục thì cách tính mét vuông xây dựng nhà đơn giản hơn rất nhiều, dễ dàng tính toán với giá thành phù hợp.

 

Cách tính m2 xây dựng nhà ở theo m2 sàn xây dựng


Phác thảo cơ bản diện tích xây dựng trên giấy

Cách tính m2 xây dựng nhà ở chính xác giúp bạn xác định được khối lượng công việc và kinh phí đầu tư để chủ động trong công việc. Nếu bạn thuê đơn vụ thiết kế nhà chuyên nghiệp, mọi thông số đã có sẵn trong bộ hồ sơ thiết kế song nếu bạn không có điều kiện thì vẫn có thể tự tính toán được khối lượng công việc một cách cơ bản nhất. Công thức để áp dụng tính mang tính tương đối và có mức sai số khoảng 2 đến 5%.

Ví dụ cách tính m2 xây dựng nhà ở trên khu đất xây dựng có diện tích 80m2 xây một tầng trệt, ba lầu, mái bằng bê tông cốt thép: Nhà sẽ gồm 4 sàn và diện tích là 320m2. Hoặc khu đất xây dựng có diện tích 80m2, xây một trệt, hai lầu và sân thượng (với phần có mái che là 50m2, sân không mái che là 30m2) thì cách tính diện tích theo sàn là: 3 sàn diện tích 240m2 + 50m2 sân thượng + 50% diện tích sân thượng phần không có mái che = 240m2 + 50m2 + 15m2 = 305m2.

Xin lưu ý nếu nhà thầu nhận cả nhân công lẫn phần vật tư thì diện tích xây dựng bao gồm tất cả diện tích sàn nêu trên. Trong trường hợp đã đổ sàn bê tông rồi nhưng gia chủ muốn lợp mái ngói thì sẽ phải tính thêm từ 30-50% của diện tích mái sàn.

Công thức tính m2 xây dựng chi tiết phần thô của nhà ở 2020

Cách tính m2 xây dựng và dự tính chi phí giá xây dựng nhà một cách đơn giản nhất chính là cách tính dựa vào m2 xây dựng nhà ở nhân với đơn giá từng hạng mục. Trong đó cách tính m2 xây dựng được tính bằng diện tích các sàn, trần,… nhân với hệ số phần trăm diện tích quy đổi. Về cách  tính m2 xây dựng chi tiết phần thô của nhà ở được tính như sau:


Cách tính m2 xây dựng nhà ở

 • Nếu tầng hầm sâu từ 1.0m đến 1.3m so với mặt vỉa hè tính 150% diện tích.
 • Nếu tầng hầm sâu từ 1.3m đến 1.7m so với mặt vỉa hè tính 170% diện tích.
 • Nếu tầng hầm sâu từ 1.7m đến 2m so với mặt vỉa hè tính 200% diện tích.
 • Nếu tầng hầm sâu lớn hơn 2.0m so với mặt vỉa hè tính 250% diện tích.
 • Đối với các công trình có các kết cấu móng cọc, móng băng phần móng tính 20% diện tích tầng trệt.
 • Đối với các công trình có kết cấu móng bè thì phần móng tính 50% diện tích tầng trệt.
 • Nếu phần diện tích có mái che thì tính 100% diện tích.
 • Nếu phần diện tích không có mái che ngoại trừ sân trước và sân sau tính 50%.
 • Đối với mái bê tông cốt thép tính 50% diện tích.
 • Đối với mái ngói tính 100% diện tích theo mái nghiên.
 • Đối với sân trước và sân sau tính 70% diện tích.
 • Các ô trống trong nhà mỗi sàn có diện tích lớn hơn 8m2 tính 50% diện tích.
 • Các ô trống trong nhà mỗi sàn có diện tích nhỏ hơn 8m2 tính 100% diện tích.
 • Đối với khu vực cầu thang thì tính 100% diện tích.

Ví dụ cách tính m2 xây dựng nhà ở 2 tầng


Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng diện tích 5x15m

Dưới đây là một ví dụ cách tính m2 xây dựng nhà ở có diện tích 5×15, 1 trệt 1 lầu, với tầng trệt có sân trước 3m, sân sau 2m, sân thượng BTCT, lầu 1 và sân thượng có ban công 1.2m, móng cọc:

 • Phần móng = 20%*(5*75)m2 (diện tích tầng trệt) = 15m2
 • Tầng trệt = 70%*(3+2)*5m2 (sân trước sân sau) + 100%(5*10)m2(phần có mái)= 67.5m2
 • Tầng 1 = 100%*(5*1.2)m2(ban công) + 100%(5*10)m2 (sàn tầng 1) = 56m2
 • Sân thượng = 50%*(5*1.2)m2(ban công) + 50%(5*10)m2 ( sàn sân thượng) = 28m2

Vậy tổng m2 xây dựng phần thô của ngôi nhà là: = 15m2 + 67.5m2 + 56m2 + 28m2 = 166.5m2

 • Áp dụng công thức bạn có thể tính diện tích xây dựng cho 215 mẫu biệt thự 2 tầng đẹp khi bạn có dự định xây nhà 2 tầng với mẫu đầu tư hợp lý, để xem bộ hồ sơ mẫu tại trụ sở công ty tại p.1507 tòa nhà Goldenland 275 Nguyễn Trãi Thanh Xuân Hà Nội

Dự toán xây dựng nhà ở chi tiết để tính giá thành xây dựng

Dự toán chi tiết cách tính diện tích xây dựng nhà ở là phương pháp tính chính xác nhất để các nhà thầu tính ra giá thành xây dựng. Để lập được một dự toán chính xác và chi tiết cho căn nhà chuẩn bị xây thì đầu tiên công trình xây dựng dự kiến phải hoàn tất được đầy đủ hợp đồng xây dựng, hồ sơ thiết kế chi tiết, bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, … Sau đó dựa trên những bản vẽ thiết kế này thì mới tính được dự toán chi tiết của công trình xây dựng.

Nếu bạn không có thời gian và những công thức, thông số kỹ thuật quá khó để nắm bắt, một phương án khác bạn có thể lựa chọn thay vì tự mình làm tất cả mọi công việc là thuê đơn vị tư vấn thiết kế thi công trọn gói chuyên nghiệp. Một điều có thể đảm bảo là chi phí bạn bỏ ra chắc chắc sẽ xứng đáng với những gì bạn nhận được thay vì đầu tư thời gian công sức tiền bạc để tự làm tất cả.


Bộ hồ sơ thiết kế nhà chi tiết, các thông số rõ ràng, đúng kỹ thuật
Công ty thiết kế nhà ở chuyên nghiệp

 • Liên hệ Dịch vụ tư vấn thiết kế nhà chuyên nghiệp hotline 0973.819.829 để được tư vấn miễn phí.

Chi phí hoàn thiện xây dựng nhà ở và cách tính


Chi phí xây nhà 2 tầng

Chi phí hoàn thiện nhà ở bao gồm 1/3 dành cho nền, 2/3 còn lại sử dụng cho sơn, điện, nước, cầu thang, cửa… Khi tính giá xây dựng, chủ thầu thường tính theo m2 nền.

Ví dụ, cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở cấp 4 với 1,2,3 tầng được tính hoàn thiện là 4 triệu đồng/m2 thì sẽ chọn những vật liệu hoàn thiện như sơn nước là 60.000 đồng/m2 tường. Nếu chọn loại sơn nước cao cấp hay ốp gỗ, đá thì giá thành có thể tăng gấp đôi. Hay mảng trần nhà và phòng cũng tiêu tốn nhiều công và nguyên liệu. Tất cả đều góp phần vào nâng giá thành của nhà ở.

Ngoài ra cách tính m2 xây dựng nhà ở thì cũng liên quan nhiều đến việc chủ nhà muốn lựa chọn vật liệu sử dụng cho đồ nội thất là bình dân hay cao cấp.

 • Hồ sơ thiết kế 155 mẫu biệt thự đẹp cập nhật năm 2019.
 • Tham khảo chi phí xây dựng nhà 1 tầng sẽ giúp bạn so sánh để đưa ra được lựa chọn tối ưu khi quyết định xây dựng nhà theo phương án nào là phù hợp nhất.

CáchTính Mét Vuông Sàn Xây Dựng

Tính theo m2 sàn xây dựng sẽ bằng:

= Chiều dài nhân với chiều rộng thì sẽ ra được diện tích sàn.

Để có được tổng diện tích sàn sử dụng trong nhà chúng ta cần phải cộng dồn tất cả diện tích sàn xây dựng với nhau.

Ví dụ: Bạn có khu đất muốn xây dựng có diện tích sàn sau khi đã nhân chiều dài với chiều rộng là 100m2, bạn cần xây 1 tầng trệt và 2 tầng lầu, như vậy tổng diện tích nhà bạn sẽ có 4 sàn, do đó tổng diện tích sàn sẽ bằng 100m2 x 3 = 300m2.

2. Tính Mét Vuông Xây Dựng Cho Tầng Hầm

Tầng hầm là tầng nằm sâu dưới lòng đất thường được xây dụng để làm gara hoặc kho chứa. Để tính diện tích cho tầng hầm thường dựa vào độ sâu của tầng.

– Từ 1,3m trở xuống sẽ bằng 150% diện tích tầng trệt,
– Dưới 1,7m sẽ bằng 170% và dưới 2m được tính bằng 200% .

Đối với công trình sâu 2 m trở nên thì diện tích này sẽ được tính bằng 250% diện tích của tầng trệt.

3. Tính Mét Vuông Xây Dựng Đối Với Phần Móng

Tính mét vuông cho phần móng được phân thành nhiều loại và cách tính như sau:

– Móng cọc: Thông thường sẽ được tính bằng 20 – 40% diện tích tầng trệt.
– Móng băng: Diện tích được tính khoảng 50% diện tích tầng trệt.
– Móng bè: Diện tích móng bè thường được tính bằng 80% diện tích của tầng trệt.

4. Tính Diện Tích Phần Thân Công Trình

Phần thân công trình được các nhà thầu phân chia thành 2 cách tính như sau:

– Đối với tính phần thân bao gồm cả mái che sẽ được tính bằng 100% diện tích mặt sàn của tầng hầm, tầng trệt, tầng cao cộng lại.
– Cách tính không bao gồm mái che thường áp dụng cho sân thượng hoặc tầng trên cùng không cần mái che. Diện tích này sẽ được tính bằng 50% diện tích mặt sàn của tầng không có mái đó.

Trường hợp phần mái được tính riêng, nhà thầu sẽ tùy từng loại mái sẽ có các cách tính khác nhau như: tính mái sân thượng là 30%, tính mái bê tông là 50%, tính mái tôn từ 15 – 30%, tính mái ngói 70%.

5. Tính Diện Tích Các Phần Phụ Phát Sinh

Sẽ có các phần phụ phát sinh khi đơi vị thi công tính toán với bạn, cụ thể:

– Phần sân: sân nếu có móng sẽ được tính bằng 70% diện tích xây dựng, nếu không móng sẽ tính bằng 50%.
– Phần ô trống: thườngsẽ bằng 100% mét vuông xây dựng nếu ô trống nhỏ hơn 8m2, còn nếu diện tích này lớn hơn 8% mét vuông xây dựng thì được tính bằng 50%.
– Phần trang trí sân vườn bên ngoài không nằm trong mét vuông đã được tính ở trên. Trường hợp công trình của bạn có thêm phần trang trí sân vườn sẽ áp dụng cách tính khác nhau tùy vào cách trang trí, tùy công trình và đặc biệt là còn tùy nhà thầu.
– Với một số công trình đặc biệt như biệt thự, khách sạn… còn có cách tính mét vuông xây dựng khác, và bạn cần làm việc trực tiếp với nhà thầu để trao đổi, giải đáp.

Khoán nhà thầu theo m2 xây dựng

Vì thuê một đơn vị tư vấn độc lập sẽ phát sinh chi phí thuê tư vấn giám sát nên chủ nhà thường chọn cách khoán cho nhà thầu với chi phí được tính theo m2 xây dựng . Với cách tính như vậy sẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn tổng quát về chi phí xây nhà một cách nhanh chóng và dễ hiểu nhất. Theo kinh nghiệm tính toán  chi phí, thi công xây dựng các nhà thầu lập nên một đơn giá khái toán xây dựng để khách hàng có thể tính khái toán chi phí xây dựng trước khi chuẩn bị xây nhà.

Tuy nhiên cũng như đã nói ở trên thì để có được ngôi nhà bền đẹp theo thời gian thì ngoài giá xây nhà ra cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác như vật liệu là gì, cách làm như thế nào,… tất nhiên là tùy vào mục đích xây nhà để ở lâu dài, xây nhà ở tạm, xây nhà cho thuê, khu vực có địa chất tốt hay xấu, diện tích xây lớn hay nhỏ,….

Bảng giá chi phí cải tạo nhà ở 2020


Bảng giá chi phí cải tạo nhà ở

Đối với việc sửa chữa chữa nhà có ảnh hưởng đến tăng giảm diện tích xây dựng như thêm tầng, mở rộng sàn nhà thì đơn giá xây dựng hoàn toàn khác so với đơn giá xây dựng nhà mới nha các bạn. Sửa chữa nhà phức tạp hơn nhiều so với xây dựng mới. Khi bạn có kế hoạch sửa nhà để báo giá chúng tôi thường phải khảo sát, đưa ra phương án sửa chữa hợp lý từ đó mới có thể báo giá sửa chữa được.

Khi tính toán chi phí xây dựng sửa chữa nhà thì chỉ những người có kinh nghiệm về sửa chữa nhà mới có thể tính toán chính xác nhất khối lượng sửa chữa nhà cho các bạn. Những ngôi nhà cần nâng tầng phải tính toán kỹ về kết cấu móng, cột,… phải có đơn vị chuyên môn thẩm định khả năng chịu lực của móng mới xin phép sửa chữa cải tạo được.

Trên đây là cách tính m2 xây dựng nhà ở mà chúng tôi muốn giới thiệu. Chắc hẳn bạn cũng đã tự mình tính toán được m2 xây dựng và giá thi công xây dựng cho công trình nhà ở của mình cũng như ước tính được chi phí xây dựng. Không còn cần đến dự toán chính xác thì bạn và gia đình cũng đã tự ước tính được kinh phí phù hợp cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn sớm có được ngôi nhà mà bạn mong muốn!

Các tìm kiếm liên quan đến cách tính m2 xây dựng
Công thức tính m2
Cách tính m2 nhân công xây dựng
Cách tính m2 xây dựng nhà cấp 4
Cách tính m2 nhà cấp 4
Tiền công xây dựng 1m2
Cách tính diện tích xây dựng
Cách tính mét vuông xây dựng
Cách tính chi phí xây nhà

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*